Tôi đã mất thu nhập 1500 USD/ tháng như thế nào

29 /102016

Tôi đã mất thu nhập 1500 USD/ tháng như thế nào

Tôi là Quang, một chuyên viên marketing.

Chuyện tôi chia sẻ ở đây hẳn sẽ khiến nhiều người cho rằng nhảm nhí và không có thật, nhưng tôi cần gì phải nói dối, và cái mức lương 1500$ cũng không có gì là quá to tát, nhưng với tôi khi đó, nó là một sự hối tiếc lớn.

Cơ hội đến với tôi thế nào?

Năm 2012, công ty đang làm của tôi có cơ hội làm việc với một đối tác có khách hàng ở nước ngoài đang muốn đưa một sản phẩm vào Việt Nam. Tôi được giao làm việc trực tiếp với đối tác đó và khách hàng chung của chúng tôi là một công ty Mỹ có thị trường toàn cầu.

Trong 2 tháng, công việc chủ yếu qua email và tôi làm việc trực tiếp với đối tác. Kết quả khả quan và tôi được cả đối tác và khách hàng đánh giá rất tốt. Một ngày cuối tuần, trưởng nhóm đối tác mời cafe tôi và nói với tôi rằng, CEO toàn cầu khách hàng kia muốn mời tôi cộng tác riêng với họ trong việc quản lý các hạng mục marketing tại thị trường Việt Nam. Tôi không cần bỏ công ty cũ, nhưng họ muốn có tôi như một người nắm xuyên suốt mọi vấn đề marketing mà họ chạy ở Việt Nam như một đầu mối quan trọng.

Mức lương thực sự làm tôi sốc

Tôi còn đắn đo một chút, nhưng khi nghe mức lương tôi đã thực sự rất choáng… 1500$/tháng cho mức khởi điểm! CEO công ty khách hàng hôm sau đã trực tiếp gửi email cho tôi mời tôi tham gia cuộc họp online (cùng với trưởng nhóm phía đối tác) vào 10h tối hôm sau nữa (họ họp tối vì đó là buổi sáng ở Mỹ), tôi đồng ý sẽ họp và có lẽ là với điều kiện làm việc như thế, chả tội gì lại từ chối cơ hội.

Và tôi đánh mất cơ hội không cách nào khác

Trong buổi họp ngày hôm đó, mọi người gần như hiểu được rằng năng lực của tôi có thể hoàn toàn đáp ứng được công việc, nhưng điều tồi tệ đã xảy ra lại không phải ở vấn đề chuyên môn, nó đến từ sự giao tiếp giữa chúng tôi. Bất đồng ngôn ngữ khiến cho sự trao đổi diễn ra tốn nhiều thời gian và tôi nhiều lúc phải đợi anh bạn đối tác phiên dịch ra cho tôi và diễn giải lại cho khách hàng.

Tôi vẫn tự tin vào năng lực của mình cho đến khi nhận được email của anh đối tác. Tôi vẫn còn lưu email ở đây như một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời:

Email trao đổi của tôi và đối tác làm tôi vô cùng thất vọng...

Email trao đổi của tôi và đối tác làm tôi vô cùng thất vọng

Quá muộn, tôi hối tiếc thì đã không kịp

Tôi đã tìm một khoá học, nhưng rồi, ngay sau vài ngày, đối tác của tôi báo lại rằng, công ty đã từ chối…

Tôi viết ra đây chỉ muốn nói rằng nếu bạn tự tin vào chuyên môn, rất tốt, nhưng đã đủ chưa? Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ rơi vào tình huống giống như tôi – mất đi một cơ hội công việc “trong tầm tay”… đừng như vậy, hãy chuẩn bị trước thật đầy đủ, cố gắng lường trước mọi tình huống có thể, đừng đợi đến khi nó đến rồi mình mới tìm cách giải quyết.

Giám đốc Nguyễn Thanh Tùng: “Đừng để nước đến chân mới nhảy!”

Chúng tôi quan tâm đến tình huống của bạn. Tiếng Anh rất quan trọng, bạn chỉ có thể vươn lên một khi bạn có thể thành thạo tiếng Anh giao tiếp, đọc viết ổn, nghe nói tốt và quan trọng nhất là vốn tiếng Anh trong lĩnh vực của bạn phải được trau dồi đủ mạnh. Để làm được việc đó, ít nhất phải học liên tục 1 năm trở lên cho đến 2 năm.

Hãy học ngay những tình huống giao tiếp hàng ngày nơi công sở, học cách giải quyết các tình huống làm việc và học cách làm chủ các tình huống đó giống như trường hợp anh Quang ở trên là họp với CEO của một công ty toàn cầu. Khi đó, bạn cần phải diễn giải công việc của mình lưu loát và thành thạo, hiểu “họ đang nói gì” và quan trọng nhất là thuyết phục được họ bằng tiếng Anh!

Chia sẻ trên của một học viên theo học lâu dài, vừa qua không phải là trường hợp cá biệt, rất nhiều người bỏ bê tiếng Anh cho đến khi va vấp, biết đâu, họ đã bỏ qua rất nhiều cơ hội cải thiện thu nhập của chính mình. Cảm ơn anh Quang đã “dũng cảm” nói ra hoàn cảnh của mình.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE