Sinh viên mới ra trường: Cần chuẩn bị gì trong hành trang tìm việc?

29 /102016

Sinh viên mới ra trường: Cần chuẩn bị gì trong hành trang tìm việc?

Sinh viên mới ra trường: Cần chuẩn bị gì trong hành trang tìm việc?

Để tìm được một công việc ưng ý, các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp phải có kế hoạch chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết:

 

Nhiều giám đốc tuyển dụng cho biết kinh nghiệm có liên quan đến công việc sắp tới của ứng viên là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định tuyển người. Thật không may, sinh viên mới ra trường thường xem nhẹ những trải nghiệm mà họ thu lượm được qua các đợt thực tập, công việc bán thời gian cũng như hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, phần đông nhà tuyển dụng lại xem hoạt động tình nguyện cũng là dạng kinh nghiệm đáng ghi nhận.


 

Một tấm bằng đại học " chuẩn nhất có thể" :

Đây là hành trang đầu tiên, quan trọng và tiên quyết, dù bạn đang theo học ngành nghề gì, lĩnh vực nào thì bạn phải giỏi trong ngành nghề, lĩnh vực đó. Kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng đó lại là điều cơ bản, bạn phải nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được. Vì vậy, bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có một tấm bằng Đại học với bảng điểm "tuyệt đẹp" để họ có thể yên tâm về kiến thức của bạn.


 

Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt

ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ khá cao đấy nhé. 
 

Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học :

Ít nhất là bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ và chứng chỉ tin học văn phòng (tương đương bằng A) nhưng đó chỉ là yêu cầu thấp nhất, tối thiểu nhất để bạn hoàn tất hồ sơ xin việc. Tuy nhiên về thực lực bạn phải khá lưu loát một ngoại ngữ phổ cập hiện nay, có thể giao tiếp được, chủ yếu là tiếng anh và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ khá cao đấy nhé.
 

Các chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng mềm mà bạn có. Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào. 
Với kinh nghiệm thành công của mình, anh Nguyễn Quang Tiệp, trợ lý Tổng GĐ Công ty FPT chia sẻ: “Trang bị kỹ năng “mềm” giúp cho nhân viên trẻ nhanh chóng hoà nhập vào cộng đồng mới, xây dựng được các mối quan hệ tốt và bền vững, đồng thời tạo được thiện cảm nơi đồng nghiệp. Vì thế, lời khuyên của tôi là các bạn trẻ hãy chủ động tham gia các hoạt động tập thể, rồi bạn sẽ cảm nhận rất rõ lợi ích khi ra trường.”
 
Tự tin dù chưa có kinh nghiệm


Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rất bỡ ngỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm và tiếp cận với các doanh nghiệp để xin việc làm. Một điều dễ nhận thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp khi đăng thông tin tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm trong khi sinh viên mới ra trường, nếu không có doanh nghiệp nào nhận vào làm, không đi làm thì lấy kinh nghiệm ở đâu?
Trả lời câu hỏi này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù yêu cầu như vậy nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp nhận hồ sơ của các bạn sinh viên mới ra trường dù các bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa từng làm ở đâu nhưng trong thời gian thử việc chỉ cần các bạn thể hiện được khả năng của mình thì doanh nghiệp cũng không thể từ chối các bạn được!

 


Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hành trang xin việc đầy đủ.
 

Một sức khỏe tốt 
Sức khỏe là yếu tố khá quan trọng để bạn có thể làm việc tốt, giữ được phong độ làm việc trong môi trường áp lực, có những đòi hỏi khá khắt khe và cũng là yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy. Bạn sẽ không có cơ hội nếu không có một sức khỏe tốt và suốt ngày xin nghỉ vì … ốm. Chính vì vậy hãy nâng cao sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc của mình bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hàng ngày và rèn luyện khả năng chịu đựng thật dẻo dai nhé.
 
Thể hiện lòng đam mê
Đam mê là ưu điểm hàng đầu mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người hết lòng với công việc cho thấy họ là nhân viên hiệu quả tiềm năng. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây?”, trong mọi trường hợp các bạn sinh viên mới ra trường nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới. Thái độ “nhiệt tình hay hờ hững” với công việc không qua mắt được ban tuyển dụng và họ cũng sẽ cảm thấy tương tự như thế về bạn

.
 


Trang phục lịch sự  
Khi bạn còn là học sinh, sinh viên bạn có thể mặc gì tùy thích nhưng khi đi làm rồi trang phục đóng một vai trò rất quan trọng. Ngay từ khi bắt tay vào tìm việc, bạn nên thay đổi phong cách ăn mặc của mình theo hướng phù hợp với yêu cầu thời trang công sở, chứ đừng để đến khi chuẩn bị phỏng vấn xin việc mới may may sắm sắm, lúc đó khi thay đổi 180 độ cách ăn mặc sẽ khiến bạn hơi có cảm giác khập khiễng và mất tự tin đấy.
 
Chuẩn bị hồ sơ xin việc 
Với các bạn sinh viên mới ra trường, việc cần làm ngay là trang bị cho mình những kỹ năng về việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh nhất, đơn xin việc phải viết sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch tự thuật thế nào để thể hiện được thế mạnh của bản thân, … tất cả bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi và tự trang bị cho mình hết đấy. 

 


 
Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn
Phần lớn các công cuộc chuẩn bị của bạn là để phục vụ cho buổi phỏng vấn. Do đó, đừng để bao nhiêu công sức bị đổ sông đổ biển vì sơ suất trong cuộc gặp gỡ quyết định này với nhà tuyển dụng. Trong quá trình trao đổi, hãy thẳng thắn và chủ động để cuộc phỏng vấn luôn rơi vào đúng thế mạnh và kinh nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ. Khi cần thiết, hãy đưa ra càng nhiều ví dụ cụ thể càng tốt. Nhà tuyển dụng thích sự chủ động, nhanh nhẹn và hơn cả là những minh chứng cụ thể về việc bạn có thể làm được những gì, có thể đáp ứng được tới đâu yêu cầu mà họ đưa ra. Ngay từ đầu, có lẽ không mấy ai mong muốn phải làm việc trái với chuyên môn của mình. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà thu hẹp lại những lựa chọn đa dạng mà cuộc sống và môi trường lao động mang lại cho bạn. Nếu thích một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, hãy mạnh dạn thử sức để xem khả năng của mình tới đâu. Ông Dean Borg – Giám đốc bán hàng toàn quốc BCI Asia Vietnam chia sẻ với người tìm việc: “Làm trái ngành không có gì là không được, vấn đề quan trọng là cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình và đam mê của mình”.

Get ready ....! 

Share if you agree - Gia Bao Language Center - Your success is our success :)

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE