Rắc rối vì du lịch nước ngoài mà không biết tiếng Anh

29 /102016

Rắc rối vì du lịch nước ngoài mà không biết tiếng Anh

Rắc rối vì du lịch nước ngoài mà không biết tiếng Anh

Nếu không biết tiếng Anh, bạn có thể gặp rắc rối trong một số tình huống ở nước ngoài như lúc phải trả lời các câu hỏi của hải quan hay bị lạc đường.

Chỉ cần đáp ứng đủ tài chính, ai cũng có thể thoải mái tận hưởng một chuyến du lịch ngoại quốc tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể nói hoặc nghe hiểu tiếng Anh. Bạn cần trang bị cho mình chút vốn tiếng Anh tối thiểu để tránh những tình huống sau đây:

Rắc rối ở hải quan

Tháng 7 là mùa sale lớn ở Singapore, lượng khách du lịch đổ về đây rất đông, trong đó có người Việt Nam. Vì vậy cục hải quan ở sân bay Sing luôn làm việc rất gắt gao. Vừa qua, một du khách nữ Việt Nam đã bức xúc chia sẻ lại rắc rối mà bạn gặp phải khi đi du lịch Singapore. Cô bị giữ lại ở phòng cách ly tại sân bay Sing để kiểm tra và hỏi nhiều câu hỏi cá nhân. May mắn là cô biết tiếng Anh để có thể trả lời và được cho qua. Cô cho biết ở đó cũng có nhiều phụ nữ Việt Nam bị giữ lại để kiểm tra, tuy nhiên nhiều người không biết tiếng Anh nên không thể hiểu và trả lời.

Bị lạc đường

Lạc đường khi đi du lịch là sự cố thường gặp, bởi việc nhớ và tìm đường ở một đất nước hoàn toàn xa lạ là việc rất khó. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ làm gì khi đang đi du lịch ở nước ngoài, bị lạc đường trong khi bạn không thể nghe và nói tiếng Anh? Việc hỏi đường sẽ trở nên rất khó khăn và thậm chí bạn có thể gặp nguy hiểm nếu gặp phải người xấu.

Chị Minh Trang, 45 tuổi, nhân viên văn phòng hiện đang sinh sống tại Vũng Tàu kể lại chuyện bị lạc đường khi sang Australia dự lễ tốt nghiệp của con năm ngoái. "Tâm trạng lúc đó thật sự rất sợ vì khu vực đó khá vắng và mình không thể nhờ ai chỉ đường vì không biết tiếng Anh. Thật may mắn khi chị gặp được một người Việt Nam được dẫn đường về nhà", chị Trang nói. Chị cho biết nếu lúc đó không gặp được người Việt, chị không biết sẽ xoay xở thế nào.

Khó khăn khi trả giá để mua đồ

Tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất dùng để giao dịch giữa khách du lịch và người bán hàng. Rất nhiều người muốn trả giá khi mua một món đồ nào đó nhưng không biết nói như thế nào hoặc không biết trao đổi với người mua ra sao.

Bạn Ngân, 21 tuổi, sinh viên tại TP HCM chia sẻ về kinh nghiệm này khi đi du lịch Thái Lan. Bạn biết tiếng Anh nhưng không được thành thạo và nói lưu loát. Khi đi shopping ở một khu chợ bên Thái, bạn muốn mua một cái áo sơ mi có giá khá đắt. Ngân muốn trả giá vừa phải nhưng không biết cách nói như thế nào và sợ người bán không hiểu nên đành buồn bã từ bỏ cái áo đẹp.

Nguy hiểm khi gặp phải kẻ xấu

Khách du lịch, nhất là phụ nữ có nguy cơ đối mặt với một số rủi ro khi gặp kẻ xấu. Nguy hiểm dễ xảy ra hơn với những phụ nữ đi du lịch một mình hoặc theo hình thức tự túc. Họ có thể bị kẻ xấu dẫn dắt nếu không thể hiểu được ngôn ngữ.

Thầy giáo Adam: "Tôi từng đến nhiều quốc gia khác nhau trong hơn 15 năm qua. Tiếng Anh cực kỳ quan trọng khi bạn muốn đi du lịch nước ngoài. Trong mọi trường hợp, hoạt động du lịch, hàng không và nhân sự ở sân bay… luôn cố gắng giúp đỡ các khách du lịch quốc tế bằng tiếng Anh. Hơn nữa. khi đón xe bus và xe lửa ở các nước khác, khách du lịch có thể giao tiếp với người địa phương bằng tiếng Anh".

Với những lí do nêu trên, dù ít hay nhiều, mỗi người cũng nên trang bị một lượng tiếng Anh đủ để phòng tránh những rắc rối không đáng có khi đi nước ngoài du lịch.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE