Phương pháp học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

29 /102016

Phương pháp học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

  1. Học tiếng anh, điều quan trọng nhất là ngữ âm phải thật chuẩn

Chắc hẳn nhiều bạn đã gặp phải những tình huống dở khóc dở cười vì gặp Tây mà ko nói được, nói được thì người ta không hiểu, người ta nói mình cũng chẳng hiểu mấy… Các bạn có biết nguyên nhân chính là ngữ âm?

Ngày cấp 1, 2 thậm chí là cấp 3, thảm hại hơn là bây giờ vẫn thế. Tất cả chúng ta chỉ được học tiếng Anh ở trường theo thể loại học từ, học nghĩa, học ngữ pháp và chẳng bao giờ đọc nổi một từ cho chuẩn. Nếu phải đọc bài thì âm sai, trọng âm sai, ‘ending sound’ của từ không có, và đọc cứ bằng bằng như chúng ta nói tiếng Việt.

Vì vậy, các bạn cần hiểu, móng nhà có vững thì ta mới xây được nhà cao tầng. Học tiếng Anh là phải học từ âm, học từ nào chuẩn âm từ đó.

Cách học âm là gì:

Nắm vững được hệ thống âm trong tiếng Anh và nhận diện chúng thông qua phiên âm của từ đó trong từ điển. Hiện nay hệ thống bài giảng trên youtube có khá nhiều. Các bạn có thể tích lũy từ đó.

Học từ nào, đọc to từ đó, đọc chuẩn y như hướng dẫn, đọc chuẩn endings sound, trọng âm từ. Đọc nhiều lần để ghi nhớ từ vựng.

Nghe nhiều đoạn văn ngắn. Các bạn đừng tham, trình độ của mình đang ở level nào thì chọn những đoạn văn hay bài thoại có clip tương đương là tốt nhất. Nghe nhiều và đọc theo đúng như ngữ điệu hướng dẫn của đoạn văn đó.

  1. Học nghe tiếng anh một cách hiệu quả

Thế nào là học nghe hiệu quả? Nhiều bạn có nghe tiếng anh, có mở các clip tiếng anh, có nghe các bài hát tiếng Anh, có xem phim tiếng Anh nhưng trình độ lại không lên mấy. Vì sao?

Học sâu nhớ lâu, nên nghe một clip hay đoạn đọc hay xem một bộ phim nhiều lần. Đừng tham nhé! Làm đều. Mỗi ngày 15 phút, đúng 15 phút thôi, nếu bạn chăm chỉ nên học 30 phút liền lúc hoặc 1h đồng hồ nhé. Nhưng nhớ là làm hàng ngày và làm đều đặn.

Nghe một vài lần (nên sử dụng các clip có phụ đề tiếng anh) và ghi ngay từ mới mình gặp phải. Dừng và ghi ngay từ mới mình gặp. Đọc to từ mới đó lên (nhớ là đọc chuẩn nhé, chuẩn âm và trọng âm từ luôn).

Sau đó, nghe nhiều và đọc theo, luyện ngữ điệu theo, đọc song song cùng. Các bạn áp dụng cách này ngay đi, hiệu quả lập tức!

Ngày tiếp theo học bài mới, nghe lại bài cũ một vài lần để nhớ từ vựng và ngữ điệu in sâu trong đầu. Điều này giúp chúng ta cực kì pro khi nói đấy nhé!

  1. Học ngữ pháp tiếng Anh không quên

Ngữ pháp trở thành một nỗi ám ảnh với nhiều người. Học đi học lại vẫn quên. Học từ cấp 3 lên đại học mà nói cái đơn giản nhất vẫn sai toàn bộ ngữ pháp. Làm sao giờ?

Thực tế, ngữ pháp không khó nhớ. Ngữ pháp rất quan trọng, nếu ngữ pháp cơ bản không vững, các bạn khó có thể diễn đạt ý tưởng hay giao tiếp một cách chuyên nghiệp. Nếu ngữ pháp không vững các bạn không thể hình thành khả năng viết luận tốt.

Với ngữ pháp, các bạn cần phải chăm và rèn luyện theo từng mục riêng. Với mỗi phần mục trong ngữ pháp, ngoài việc ghi nhớ công thức, các bạn phải làm một việc bắt buộc là: viết câu ứng dụng. Viết nhiều câu ứng dụng với từng phần ngữ pháp. Viết xong, có thể nhờ các bạn khá hơn mình hoặc post lên các fanpage học tiếng Anh để trao đổi, mở rộng kiến thức. Đây là cách học rất hay, hiệu quả, tiết kiệm, chủ động và dễ dàng để giao lưu và chia sẻ với nhiều người nữa.

  1. Học nói là khó và quan trọng nhất

Bạn có nhiều từ vựng đến mấy, ngữ pháp của bạn giỏi đến mấy, nhưng nhìn thấy người nước ngoài mà ú ớ thì đó không thể là giỏi tiếng Anh được. Giỏi tiếng Anh ngày nay là phải dùng được nó. Nói được nó thành thạo, sẵn sàng để chinh chiến ở bất kì một mặt trận tuyển dụng nào và sẵn sàng để tỏa sáng.

Bí kíp là gì:

Đừng bao giờ sợ người khác đánh giá mình, đừng sợ họ chê mình. Khó khăn lớn nhất là vượt qua chính mình. Nếu không có thất bại, không bao giờ có thành công. Người thành công nhiều nhất là người gặp nhiều thất bại nhất nhưng họ biết vươn lên và dám sống để vượt qua chính mình.

Hãy cứ nói! Nói nhiều, nói liên tục. Nói với bạn cùng học, chịu khó ra phố cổ để kết bạn với những người bạn ngoại quốc và nói với họ.

Đi từ đơn giản nhất, đi từ học giới thiệu bản thân, học cách nói những câu hỏi đơn giản nhất. Nhớ chuẩn bị trước khi nói, nhờ bạn bè hay ai đó sửa giúp, đặc biệt bạn nên tự tin để giao tiếp với người nước ngoài, đó là cách để bạn học tiếng anh giao tiếp tốt hơn cũng như học nói chuẩn hơn.

Luôn có một cuốn sổ nhỏ bên mình, gặp từ mới nào, ghi ngay từ mới đó xuống và về nhà nhớ học lại, đọc kĩ và nhớ ngay. Nếu một câu hỏi hay một ý nào đó mà mình muốn diễn đạt nhưng lúc đó luống cuống bí từ. Hãy dùng body language để tiếp tục cuộc hội thoại hoặc thông minh chuyển ngay sang ý nói khác mà mình có thể diễn đạt được. Đồng thời, ghi ngay ý mình muốn nói mà bị ‘tắc’ vào cuốn sổ xinh xinh ấy. Tối về tra ngay từ điển và tập nói lại ngay. Mình tin các bạn chắc chắn thành công với phương pháp này!

  1. Học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Rõ ràng học từ vựng rất chán. Chóng quên. Ngày trước, ai cũng áp dụng cái cách được các thầy cô truyền lại: ghi note và dán lên tường, lên những chỗ mà mắt mình hay lui tới. Nhưng thực tế, làm cách này không hoàn toàn hiệu quả. Dán lên. Nó rơi. Lại nhặt dán lên. Nó lại rơi. Rồi thì quét ra thùng rác.

Muốn nhớ từ vựng lâu, đừng học các từ đơn lẻ. Học ngay vào các đoạn văn. Các bạn cũng không cần phải viết đi viết lại từ vựng đơn nhiều lần. Chỉ cần viết 2-3 lần để nhớ mặt chữ. Sau đó, đọc lại cả đoạn văn, đọc đi đọc lại, đọc to nhé. Hiệu quả ngay tức thì, vừa luyện âm, ngữ điệu khi đọc lại nhớ từ mới rất bền và vận động dễ dàng khi nói.

Hôm sau, tiếp tục như vậy, nhưng trước khi tiếp tục học và đọc bài mới, đoạn văn mới, các bạn đừng quên bước ôn lại bài cũ hôm trước khoảng 5 phút nhé. Từ vựng sẽ không bao giờ bị quên.

(Tổng hợp)

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE