Những sai lầm trong việc học từ vựng Tiếng Anh

29 /102016

Những sai lầm trong việc học từ vựng Tiếng Anh

Học từ vựng tiếng anh là một điều vô cùng quan trọng trong học tiếng anh, tuy nhiên không ít người học cảm thấy khó khăn khi “học trước quên sau” hay học rất nhiều từ nhưng đến khi giao tiếp lại không thể vận dụng hoặc sử dụng sai ngữ cảnh. Để khắc phục được những khó khăn trên và tìm cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả, bạn nên biết về những sai lầm người học thường mắc phải khi học từ vựng và tìm ra cách giải quyết cho những sai lầm đó.

1.      Học lấy số lượng

Kho từ vựng tiếng anh có khoảng 20,000 từ, tuy nhiên chỉ có khoảng 3,000 từ được coi là từ vựng cốt lõi được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Nhưng có một sai lầm trong việc học từ vựng tiếng Anh mà không ít người học mắc phải đó là luôn tham vọng học được thật nhiều từ vựng, lấy số lượng làm mục tiêu nhưng lại không để ý đến chất lượng của từ mình học xem liệu từ đó có thông dụng và hữu ích trong quá trình giao tiếp tiếng anh không. Do vậy, không ít người có vốn từ vựng không nhỏ nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp do các từ có trong kho từ của họ không phải “core words”, thường ít sử dụng trong văn phong giao tiếp hoặc là những từ ngữ chuyên ngành, học thuật.

Vì vậy, phương pháp học từ vựng hiệu quả ở đây là  hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học hằng ngày. Bạn nên ưu tiên học các từ “core words” – các từ được sử dụng nhiều trong giao tiếp hằng ngày, cố gắng sử dụng thật nhiều từ đó trong các cuộc hội thoại của bạn để có thể nhớ lâu và hiểu kĩ từ bạn học. Như vậy, bạn sẽ thực sự làm chủ kho từ vựng của bạn thay vì chỉ cố vun cho nó them đầy nhưng lại chẳng mấy khi dùng đến.

2.      Học từng từ rời rạc

Học từng từ rời rạc là một trong những sai lầm phổ biến nhất của việc học từ vựng tiếng Anh. Cách học này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian khi diễn đạt trong giao tiếp bởi bạn phải cố gắng sàng lọc ra những từ đơn lẻ trong kho từ vựng của bạn, sau đó ghép chúng lại để thành câu. Đây cũng chính là cách biến những từ bạn học được thành “từ chết” bởi nó sẽ không được vận dụng đúng cách và không phải là phương pháp học từ vựng  hiệu quảđể giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy

Vậy đâu là phương pháp? Câu trả lời cho bạn là: hãy học theo cụm từ và cấu trúc! Ví dụ đơn giản, bạn sẽ nói thế nào khi muốn diễn đạt ý “Tôi sống hòa hợp với những thành viên trong gia đình tôi”? Xem nào, bạn sẽ nghĩ “sống là live, thành viên trong gia đình là family members” rồi sau đó ghép thành câu, trong khi, nếu bạn học cụm từ “get on well with – sống hòa hợp với” thì bạn sẽ rất nhanh chóng có một câu nói hoàn chỉnh đúng với cách diễn đạt tự nhiên của người bạn ngữ: “I get on well with my family members”.

3.      Học theo một list từ vựng

Rất nhiều người học thường tạo một list từ vựng sẵn, có thể bằng cách liệt kê những từ bạn không biết trong một bài báo hay một văn bản tiếng anh bạn học được. Nhưng thật tệ khi bạn học theo xong những list từ này thì các từ rơi rụng đi rất nhiều, bởi lẽ học theo list từ không khác gì nhiều so với việc học từng từ đơn lẻ, và bạn thường cố nhớ hết một list, tìm ra mối liên hệ giữa chúng, nhưng khi gặp từng từ trong từng hoàn cảnh, bạn lại không thể nhớ ra dù thấy từ đó rất quen thuộc. Cách học từ theo list có lẽ chỉ phù hợp trong trường hợp bạn cần nhồi nhét nhiều từ trong một thời gian ngắn để chuẩn bị cho một kì thi, bởi những list từ sẽ chỉ lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn của bạn.

/upload/images/sai-lầm-trong-việc-học-từ-vựng-tiếng-anh-2.jpg

Học từ vựng tiếng anh hiệu quả là một thành công lớn

Để khắc phục sai lầm này, bạn hãy học từ theo ngữ cảnh. Hãy nắm thật rõ từ đó được dùng khi nào, trong trường hợp nào và dùng như thế nào. Chỉ bằng cách đó bạn mới thực sự làm chủ từng từ vựng mình học, đồng thời có thể tạo mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh, như vậy bạn sẽ học được nhiều từ cùng một lúc bằng một cách đơn giản, và số từ đó sẽ được lưu trong trí nhớ dài hạn của bạn.

4.      “Học, học nữa, học mãi”

Bạn học từ vựng mỗi ngày? Chỉ tiêu từng ngày của bạn là học từ 10 đến 15 từ và bạn luôn hoàn thành chỉ tiêu đó? Nhưng cũng thật đáng buồn khi bạn học hằng ngày nhưng thấy vốn từ vựng của mình không tăng lên được bao nhiêu, hôm sau học từ mới lại quên từ hôm trước. Để học từ vựng hiệu quả hơn, bạn phải dành thời gian xem lại những từ đã học, có thể 2 ngày một lần hoặc 3 ngày một lần, xem lại các từ bạn đã học trước đó, để củng cố lại xem những từ nào đã được ghim chặt trong trí nhớ, những từ nào bạn hay quên để tập trung học và tìm biện pháp cụ thể giúp bản thân nhanh chóng làm chủ những từ vựng đó.

Hãy là người học thông minh khi học từ vựng và không nên mắc sai lầm trong việc học từ vựng  tiếng Anh mà mình đã nêu ở trên. Hãy tránh những sai lầm đó , bạn sẽ tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và sẽ nhanh chóng làm chủ tiếng anh và giao tiếp tiếng anh tốt!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE