Khắc phục lỗi sai ngữ pháp khi nói tiếng Anh

29 /102016

Khắc phục lỗi sai ngữ pháp khi nói tiếng Anh

Nhiều người phàn nàn rằng chương trình giảng dạy tiếng Anh hiện nay thiên về ngữ pháp nhưng vẫn bị mắc lỗi này trong khi nói.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc không nói đúng ngữ pháp chính là việc bạn không biết. Chẳng hạn như, nếu không biết về câu bị động, bạn sẽ khó lòng nói đúng kiểu câu này. Bên cạnh đó, nếu không được ai chỉ lỗi, bạn sẽ lặp đi lặp lại lỗi ấy.

Cũng có khi, bạn hiểu rõ về ngữ pháp nhưng không thường xuyên sử dụng nên tư duy không đủ nhanh để nói chính xác. Đây là hiện tượng thường gặp với nhiều người học tiếng Anh. Họ có thể nhìn các cụm từ dấu hiệu có trong câu để chia đúng thì của động từ, nhìn vị trí của từ cần điền để lựa chọn đúng dạng từ loại. Tuy nhiên, khi nói tiếng Anh, họ không thể có thời gian suy luận mà chỉ có thể vận dụng ngay những gì trở thành bản năng để diễn đạt. Kết quả là trong một câu nói, động từ có thể bị chia sai thì, danh từ bị sai dạng số ít, số nhiều hay tính từ bị sai vị trí.

cac-loi-thuong-gap-1439518816.png

Ngay từ chính nguyên nhân, bạn có thể rút ra giải pháp cho việc nói tiếng Anh sai ngữ pháp của mình. Hãy biến ngữ pháp trở thành một phần nhận thức, phản xạ của mình, chứ không phải một dạng cấu trúc phải suy luận mỗi khi cần đến. Ví dụ, bạn sẽ "bật" ngay ra cụm "So do I" khi muốn nói "Tớ cũng nghĩ vậy" thay vì phải suy luận về cấu trúc câu đảo ngữ với "So". Để đạt được điều đó, bạn cần có sự luyện tập, sử dụng thường xuyên. Cũng như học từ mới, khi được biết về một loại câu, cách diễn đạt, bạn nên ngay lập tức sử dụng câu ấy trong nhiều ngữ cảnh, vận dùng nhiều để biến nó thành một câu của mình. Nếu chỉ cố học thuộc mà không vận dụng, chỉ đến khi gặp kiểu câu này, bạn mới thấy quen quen và từ từ nhớ ra nghĩa là gì. Đó là một câu bạn biết, chứ không phải câu của bạn.

Hơn nữa, hãy coi trọng nguyên tắc đơn giản trong khi giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn hạn chế mắc lỗi, tránh việc nói ngập ngừng vì phải cố nhớ kiểu câu trong khi nói. Bạn cũng có thể tập trung tốt hơn cho việc suy nghĩ nội dung, lập luận thay vì mất công sức nghĩ ra cách nói. Những mẫu câu cơ bản như SVOMPT (Subject, Verb, Object, Manner, Place, Time) sẽ giúp bạn diễn đạt mạch lạc, đầy đủ thông tin.

Một cách khác để luyện tập khả năng nói của bạn chính là việc lắng nghe nhiều hơn. Lắng nghe để học hỏi cách nói, giọng điệu, các mẫu câu hay và còn để rút kinh nghệm từ lỗi sai của người khác.

"Ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi kỹ năng của bạn dù không được tách thành một bài kiểm tra riêng biệt. Bạn suy luận một phần đáp án với bài nghe điền từ, đảm bảo diễn đạt đúng trong bài viết, nói. Thế nên, quan niệm rằng chỉ cần biết từ là có thể giao tiếp là nhìn nhận chưa đủ về vai trò của ngữ pháp", thầy giáo chia sẽ Anh Tú.

Nga Nguyễn

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE