Học tiếng Anh - nỗi khổ của dân văn phòng

29 /102016

Học tiếng Anh - nỗi khổ của dân văn phòng

Công việc bận rộn, Không tự tin với khả năng tiếng Anh là hai trong số những lý do khiến việc tiếng Anh trở nên khó khăn đối với những người đang đi làm.

 

 

Không có thời gian để đi học tiếng Anh

Thông thường thời gian đi làm của một nhân viên văn phòng là từ sáng đến chiều, chỉ còn buổi tối để làm các công việc cá nhân và nghỉ ngơi. Việc đăng ký khóa tiếng Anh buổi tối khiến những người đang đi làm đắn đo suy nghĩ và khó quyết định. Không phải ai cũng có đủ năng lượng để học tập sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Anh Đăng, 28 tuổi, đang làm việc cho doanh nghiệp tư nhân, sống tại Nha Trang cho biết: "Tôi đi làm từ 8h sáng đến 7 hoặc 8h tối mới về nhà. Mặc dù rất muốn học tiếng Anh để nâng cao khả năng nói và nghe khi làm việc với người nước ngoài. Nhưng đi làm về tôi chỉ muốn ăn uống và nghỉ ngơi vì rất mệt, không còn thời gian để đến các lớp học nữa". Anh Đăng từng tham gia vài khóa tiếng Anh buổi tối nhưng phương pháp dạy tẻ nhạt cộng thêm sự mệt mỏi khiến anh không hứng thú và thường xuyên ngủ gật.

Không tự tin với khả năng tiếng Anh và ngại khi nói sai

Đối với những công việc phải thường xuyên gặp gỡ và giao tiếp người nước ngoài như ngân hàng, nhà hàng, khách sạn … nhân viên bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Nhưng với những ai kém tiếng Anh, đây dường như là một nỗi khổ vì bản thân họ không tự tin khi phát âm hoặc cố gắng diễn đạt những gì mình muốn nói.

Theo chị Minh Hà, 24 tuổi, một nhân viên ngân hàng, công việc trước đây của chị không tiếp xúc với người nước ngoài, không có cơ hội để trau dồi và luyện tập nên dần quên tiếng Anh. Khi chuyển sang công việc hiện tại, chị thường phải gặp gỡ khách nước ngoài và bắt buộc chị phải sử dụng tiếng Anh để trao đổi. Đến lúc này chị cảm thấy không đủ tự tin với khả năng phát âm và thường dùng sai từ hoặc ngữ pháp khi nói. Chị cho biết đã từng học qua nhiều trung tâm nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Chị muốn tìm chỗ học có thể giúp chị tiến bộ hơn trong thời gian ngắn nhất.

Quá nhiều trung tâm tiếng Anh

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến việc tiếng Anh trở nên khó khăn vì có quá nhiều khóa học của các trung tâm khác nhau. Vì bận rộn với công việc hàng ngày, nhiều người không có thời gian để tìm hiểu xem trung tâm nào tốt. Anh Phương, 25 tuổi, nhân viên marketing chia sẻ: "Tôi biết việc giỏi ngoại ngữ có thể giúp mình trong công việc và cho tương lai, nhưng tôi không có thời gian đề tìm hiểu thông tin về các khóa học, các phương pháp dạy của họ như thế nào và có hiệu quả hay không. Hơn nữa đa số các trung tâm đều có thời gian bắt buộc cho các khóa học, nếu đăng ký xong mà không thể tham gia đủ số buổi học thì sẽ tốn tiền và không có tác dụng".

Loay hoay tìm giải pháp

Vì thời gian bó hẹp, với nhiều người đi làm, họ mong muốn tìm được những khóa học linh động về thời gian nhưng vẫn đảm bảo học viên được phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, sau những giờ làm việc căng thẳng, cái dân văn phòng cần là các giờ học có tính chất tạo cảm hứng, làm họ thấy thú vị, học dễ "vào" và quên đi mệt mỏi trong công việc.

Bên cạnh đó, do tâm lý ngại nói, nhiều người muốn tìm cho mình một môi trường nơi mà họ có thể tự tin thực hành. Có người cho biết họ thích học cùng những người có cùng trình độ để không có cảm giác phải chạy theo các học viên khác giỏi hơn.

Theo ghi nhận Gia Bảo Language Center Nha Trang : "Trong số các học viên hiện nay tại trung tâm, có không ít các anh chị là nhân viên văn phòng mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân để thuận lợi hơn trong công việc. Hiện tại, trung tâm thiết kế nhiều khóa học giao tiếp dành cho người lớn vào buổi tối".

Lời Kết : Với nhiều lý do khác nhau như trên, mong muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của những người làm văn phòng không dễ gì thực hiện được trong ngày một ngày hai. Các giáo viên tiếng Anh khuyên rằng thay vì suy nghĩ và đắn đo về vấn đề đi học tiếng Anh, người học cần bắt tay ngay vào việc học để tránh phí phạm thời gian, càng chờ lâu càng nhụt chí. "Các bạn nên tìm đến những trung tâm anh ngữ uy tín để xin tư vấn và đăng ký khóa học, hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giao lưu với những người có cùng trình độ và giỏi hơn để cải thiện khả năng tiếng Anh".

Nga Nguyễn

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE