Ba bước giúp bạn học từ vựng hiệu quả

29 /102016

Ba bước giúp bạn học từ vựng hiệu quả

Ba bước giúp bạn học từ vựng hiệu quả

Đọc sách, tạp chí... là một trong những cách cách giúp bạn học được nhiều từ mới.

Từ vựng là một trong những phần rất quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Bạn càng biết nhiều từ, càng có thể nghe và hiểu rõ hơn điều người bản ngữ nói. Sở hữu vốn từ vựng lớn cũng giúp bạn có thể nói, diễn đạt ý hoặc viết dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để làm phong phú kho từ vựng của mình, bạn cần tới phương pháp học khoa học.

Học có chọn lọc 

Nếu nghe tiếng Anh hằng ngày, bạn có thể bắt gặp khá nhiều từ mới. Việc tìm nghĩa của chúng bằng từ điển không khó. Nhưng liệu bạn có thể nhớ hết cả đống từ trong cùng một lúc, thậm chí là những từ hiếm khi bạn sử dụng trong đời sống hằng ngày? Đây là lý do tại sao bạn cần học từ có chọn lọc. Bạn nên học những từ liên quan tới đề tài mình đang nghiên cứu hay theo đuổi; học những từ thường xuyên bắt gặp, hay sử dụng, đừng học từ hiếm hoặc không hữu dụng.

Đoán nghĩa của từ thay vì tra từ điển là cách giúp ạn nhớ từ lâu hơn.


Chọn cách học từ đạt hiệu quả

Sau khi chọn được những từ muốn nhớ, bạn có thể viết từ và nghĩa của chúng ra một quyển vở hay một cái thẻ nhỏ; nhắc đi nhắc lại những từ đó (nếu có từ điển điện tử, bạn có thể nghe cách phát âm của từ); để hẳn một file các từ thường sử dụng trong điện thoại, máy tính và bạn có thể tiện học mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhớ từ mới bằng cách "gắn" chúng vào trong một câu (đoạn) văn hay, một bức tranh thú vị. Còn khá nhiều cách học từ mới khác nhưng điều quan trọng là bạn cần thực hành, xem lại chúng mỗi ngày.

Học từ qua việc đọc sách, báo

Đọc sách, tạp chí... là cách giúp bạn học được nhiều từ mới. Bạn có thể tập đoán nghĩa của từ dựa vào câu hoặc ngữ cảnh thay cho việc tra từ điển ngay khi gặp từ mới. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ mới lâu hơn. Điểm quan trọng bạn cần nhớ là nên chọn những loại sách dễ hiểu, từ ngữ gần gũi với cuộc sống thường ngày. 

Hải My (Theo Esl.fis.edu)

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE