7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Mà Ai Cũng Có Thể Học Được

29 /102016

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Mà Ai Cũng Có Thể Học Được

Có lẽ ai cũng biết một điều là muốn giao tiếp và nói Tiếng Anh tốt thì phải có một vốn từ vựng nhất định. Nhưng dường như tìm được cách học từ vựng  tiếng Anh hiệu quả là một điều cực kỳ khó khăn và chính vì thế, nó gây nhàm chán cho nhiều người. Vậy đâu là phương pháp học từ vựng  tiếng Anh nhớ lâu  cũng như mẹo học từ vựng tiếng Anh nào là hiệu quả mà phù hợp với tất cả mọi người?

Qua tiếp xúc, thấy rất nhiều bạn, sinh viên, học sinh và cả người đi làm, thường có thói quen học từ mới rất thụ động, đó là ghi ghi chép chép thật nhiều, mỗi ngày học 5-10 từ, viết đi viết lại hoặc dán khắp nhà. Phương pháp này được gọi là “nhớ tức khắc, quên tức thì”.

Hồi mới học Tiếng Anh thì hí hửng, háo hức lắm, ngày nào cũng “bi bô” mấy câu “hi, hello, how are you? …” Nhưng càng học lên cao, sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học thường có đến gần 50 từ mới, sau mỗi tiết học, học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Thiếu đi sự biến chuyển, làm mới cách học, cách áp dụng từ linh hoạt. Mà điều có lẽ xui xẻo nhất với chúng ta là 2 ngày học môn anh văn liên tục. Làm sao trong một buổi mà học thuộc được chừng ấy từ mới ?! Dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học để đối phó với những lần kiểm tra. Cứ như vậy cho tới khi vào đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nổi ám ảnh đã “ăn sâu vào máu”!

Vậy đâu là biện pháp tốt nhất, hãy cùng tham khảo 7 mẹo học từ mới tiếng Anh hiệu quả dưới đây nhé!

1. Khi học từ vựng hãy chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra là mẹo rất hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…

3. Dùng một quyển sổ từ vựng để viết các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.

4. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…

5. Không quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ)  dancer (danh từ) dancing (tính từ)…

6. Sử dụng từ mới. Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác; (3) Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.

7. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Trên đây là 7 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu và rất dễ thực hiện. Chúc các bạn áp dụng thành công các phương pháp học từ vựng tiếng Anh của chúng tôi.

Chúc các bạn học tập tốt!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE