6 Yếu Tố Chi Phối Mức Lương Hiện Tại Của Bạn

07 /022017

6 Yếu Tố Chi Phối Mức Lương Hiện Tại Của Bạn

Vậy là một đợt đánh giá nhân viên cuối năm nữa lại trôi qua. Có thể bạn đang hân hoan, hoặc cũng có thể bạn vẫn…hậm hực vì chưa được tăng lương tương xứng với mong đợi. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi những yếu tố nào đang chi phối mức lương hiện tại, ngoại trừ câu trả lời chung chung kiểu mặt bằng lương trên thị trường? Trang web Salary.com đã tìm hiểu câu hỏi hóc búa này, và sau đây là 6 yếu tố bí ẩn ấy.

yeu-to-chi-phoi-muc-luong

Kinh nghiệm và độ khớp

Có một hiểu lầm rất cố hữu là: người càng nhiều kinh nghiệm, hay nói thẳng ra là đi làm càng lâu năm, thì mặc nhiên mức lương cũng sẽ cao hơn. Trên thực tế, đa phần công ty sẽ thích trả lương cao cho những người có kinh nghiệm…khớp với yêu cầu công việc. Thế nên vấn đề ở đây là chất lượng kinh nghiệm, chứ không phải số năm kinh nghiệm.

Trình độ học vấn

Thoạt nghe có vẻ biết rồi khổ lắm nói mãi phải không? Ai mà chẳng biết người có bằng đại học sẽ dễ kiếm việc làm tốt hơn người không có bằng cấp, hay thạc sĩ có thể kiếm thu nhập cao hơn cử nhân. Tuy nhiên điều bạn chưa biết là: mức lương hiện tại còn bị chi phối bởi cách bạn dùng học vấn vào công việc, hay chí ít là cách bạn thuyết phục cấp lãnh đạo thấy được điều ấy từ bạn.

Chứng chỉ đặc thù

Khác với trình độ học vấn, chứng chỉ đặc thù là thứ bạn cần có sau khi đã đi làm 1 thời gian. Vài ví dụ tiêu biểu bao gồm CPA cho ngành kế toán, SCRUM cho lĩnh vực IT hay Google IQ cho vị trí Marketing. Trong trường hợp chưa có, một kế hoạch chi tiết hướng đến việc học thi chứng chỉ cũng sẽ giúp bạn tăng cơ hội cải thiện mức lương đang có.

Môi trường làm việc

Nếu ai đó nói học ngoại ngữ giúp bạn tăng thu nhập, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ họ lại đang giáo điều cũ rích. Đúng là ngoại ngữ không trực tiếp mang về cho bạn nhiều tiền hơn, nhưng nó là tấm vé thông hành đưa bạn đến môi trường làm việc tốt hơn. Đó có thể là tập đoàn đa quốc gia, hoặc ngành nghề thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài. Chính yếu tố môi trường này là thứ sẽ chi phối thu nhập của bạn, trong nhiều trường hợp có thể tăng lên hơn 30%.

yeu-to-chi-phoi-muc-luong-2

Biểu hiện của cấp dưới

Nói một cách dễ hiểu là cấp dưới của bạn càng năng nổ bao nhiêu, mức lương bạn nhận được từ công ty sẽ càng cao bấy nhiêu. Thế nên, đừng ngần ngại tạo cơ hội cho nhân viên dưới quyền phát triển bản thân, vừa giúp công việc suôn sẻ, vừa khẳng định tầm quan trọng và tố chất lãnh đạo của bạn. 

Mức độ đóng góp chung

Thực tế đã chứng minh, nhiều vị trí khi chấp nhận chuyển công tác về tỉnh, hoặc chi nhánh ở quốc gia chậm phát triển, lại được thăng tiến và hỗ trợ tốt hơn. Sở dĩ như vậy là do công ty sẽ trả lương theo mức độ đóng góp của bạn vào sự phát triển chung. Ngoài ra, nếu chấp nhận công việc theo ca, đảo lộn lịch sinh hoạt, mức thu nhập của bạn cũng có thể cao để bù đắp cho sự hi sinh vì công ty và tập thể.

 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE