42 cách hoàn thiện bản thân

29 /102016

42 cách hoàn thiện bản thân

1. Đọc một quyển sách mỗi ngày. Sách là cội nguồn của trí tuệ, thế nên càng đọc nhiều sách, bạn càng hiểu biết hơn. Nếu không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể thử đọc Suy nghĩ và làm giàu, Ai lấy miếng phomát của tôi?, 7 thói quen, Điểm bùng phát hay Những kẻ xuất chúng. Những quyển sách này sẽ rất hữu dụng cho cuộc sống của bạn sau này. 

2. Học một ngoại ngữ. Chỉ nói tiếng Anh thôi sẽ không đủ. Một người khôn ngoan sẽ nghĩ đến việc học càng nhiều ngôn ngữ càng tốt. Bạn tôi, một người Singapore gốc Hoa, kể rằng anh thử học tiếng Nhật và Indonesia vì không có việc gì làm. Sau một thời gian, anh nhận ra rằng việc học một ngôn ngữ cùng quá trình học giúp anh mở rộng kĩ năng và kiến thức cho mình rất nhiều. 

3. Tạo một sở thích mới. Bên cạnh những thứ bạn thường làm, bạn có thể tạo thêm cho mình những sở thích mới. Chúng có thể là những môn thể thao như chơi golf, leo núi, đá bóng, chèo thuyền, trượt băng hay các hoạt động như làm gốm, nấu món ăn Ý, khiêu vũ, thưởng thức rượu, vẽ tranh, đàn hoặc thiết kế website… Ý nghĩa của việc học một thứ mới và duy trì nó đòi hỏi bạn đào sâu vào tiềm năng bản thân cũng như làm cuộc sống bạn đầy màu sắc và ý nghĩa hơn.  

4. Đăng ký một khóa học. Tìm xem có khóa học nào bạn có thể tham gia hay không? Nó không nhất thiết phải là một khóa dài hạn, thậm chí ngược lại, những buổi chuyên đề hay hội thảo cũng đưa ra những ý tưởng mà có thể trước giờ bạn chưa nghĩ đến. 

5. Trang trí lại phòng ngủ. Môi trường nơi bạn sống ảnh hưởng đến tâm trạng và suy nghĩ rất nhiều. Nếu bạn sống trong một căn phòng truyền cảm hứng, bạn sẽ cảm thấy phấn khởi mỗi ngày. 

6. Vượt qua nỗi sợ hãi. Tất cả chúng ta đều sợ một điều gì đó. Sợ rủi ro, sợ nguy hiểm, sợ nói trước đám đông… Những nỗi sợ hãi đó thường giữ bạn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, chính nó cũng là nơi bạn nhận ra bạn vẫn còn yếu kém. Chính vì vậy, nhận thức được nỗi sợ hãi và cố gắng vượt qua nó có thể giúp bạn phát triển bản thân.

7. Nâng cao kỹ năng. Nếu bạn từng chơi game, hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm lên level. Ở đây, nó chính là nâng cao kĩ năng. Nếu bạn giỏi cái gì, đừng quên trau chuốt nó mỗi ngày để hoàn thiện hơn nữa.

8. Thức dậy sớm. Việc thức dậy sớm (5-6h sáng) nâng cao năng suất hoạt động và chất lượng cuộc sống đã được công nhận bởi các chuyên gia. 

9. Tập thể dục hàng tuần. Cũng như việc thức dậy sớm, mọi người được khuyên nên giữ một lịch tập thể dục đều đặn mỗi tuần. Tôi đi bơi tuần 3 lần, nhưng bạn có thể kết hợp bơi với chạy bộ hoặc một cái gì khác để bớt sự nhàm chán. 

10. Bắt đầu viết cẩm nang cuộc đời cho bạn. Một quyển cẩm nang, trong đó viết về những dự định, giá trị và mục tiêu sẽ giúp cuộc đời bạn đi theo đúng những gì bạn muốn. 

11. Viết một lá thư cho tương lai của bạn. Bạn thấy mình ở đâu trong vòng 5 năm nữa? Và bạn sẽ vẫn như thế này hay sẽ rất khác? Hãy viết một lá thư cho bạn, dán nó lại và mở ra sau 1 năm. Còn bây giờ, bạn có thể cố gắng để trở thành con người mà bạn mong muốn sẽ trở thành trong 1 năm tới. 

12. Bước ra khỏi “vùng an toàn”. Kinh nghiệm thực sự đi kèm với lao động và mồ hôi nước mắt. Thế nên, ở trong một môi trường quá dễ chịu chỉ làm bạn trì trệ hơn thôi. Suy nghĩ về điều đó, nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán và chỉ ở một chỗ, hãy làm một điều gì đó. Bằng cách để bản thân khám phá những cái mới, bạn lớn lên từ từ. 

13. Thách thức một ai đó. Thi thố là một trong những cách tốt nhất để phát triển. Đặt một thử thách, sau đó mời 1 người bạn thi đấu để xem ai chiến thắng. Bằng cách cạnh tranh, hai người sẽ học hỏivà cố gắng nhiều hơn thay vì nếu làm một mình. 

14. Xác định “điểm mù” của bạn. Điểm mù ở đây chỉ những thứ mà bản thân bạn chưa nhận biết. Khám phá điểm mù giúp bạn biết được những lĩnh vực cần trau dồi thêm. Một trong những bài tập tôi gợi ý là bạn nhớ lại những việc/ người làm bạn chú ý trong ngày. Những thứ đó đại diện cho điểm mù của bạn. Từ đó, bạn có thể xác định và khả năng dựa trên chúng.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE