10 lý do nên học ngoại ngữ

29 /102016

10 lý do nên học ngoại ngữ

Nếu tìm hiểu được 10 nguyên nhân này thì các bạn sẽ cảm thấy việc học ngoại ngữ là một điều thật thú vị.

1. Tăng sự hiểu biết toàn cầu

Federico Fellini, đạo diễn phim người Ý đã nói: "Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đưa lại cho chúng ta một tầm nhìn khác nhau về cuộc sống". Học một ngôn ngữ mới đưa lại cho người học khả năng tiếp cận và bước vào một nền văn hóa khác. Tại sao điều này này lại quan trọng? Trong một thế giới mà các quốc gia và các dân tộc đang ngày càng phụ thuộc vào nhau để cung cấp hàng hóa và dịch vụ, giải quyết tranh chấp chính trị, và đảm bảo an ninh quốc tế như ngày nay thì hiểu biết các nền văn hóa khác là một việc hết sức quan trọng. Thiếu sự nhạy cảm văn hóa có thể dẫn đến mất lòng tin và sự hiểu lầm, giảm khả năng hợp tác, đàm phán và thỏa hiệp.

 

Có quá nhiều điểm lợi khi bạn bắt đầu học 1 ngoại ngữ.

Khi cuộc sống toàn cầu hóa với sự hỗ trợ của di động và truyền thông đang đưa thế giới gần nhau hơn bao giờ hết thì các công dân toàn cầu, đặc biệt là giới trẻ càng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ mới. 52,7% dân số châu Âu thông thạo cả tiếng mẹ đẻ và ít nhất một ngôn ngữ khác. Là một người trẻ tuổi, nếu bạn không có thêm một ngoại ngữ trong tay, bạn sẽ trở thành người tụt hậu so với thời đại.

 

2. Nâng cao khả năng làm việc

Dù cho bạn đang làm việc ở bất cứ ngành nghề nào, nếu có thêm vốn ngoại ngữ thì cơ hội thăng tiến, mở rộng quan hệ, hiệu quả công việc của bạn sẽ cao hơn so với những người chỉ biết 1 thứ tiếng. Hiện nay, nhiều cơ quan chính phủ, ngành công nghiệp du lịch, kỹ thuật, truyền thông, các lĩnh vực giáo dục, luật pháp quốc tế, kinh tế, chính sách công, xuất bản, quảng cáo, giải trí, nghiên cứu khoa học và một mảng rộng các ngành dịch vụ… đều có nhu cầu cho tuyển dụng những người có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nước ngoài. Và những người có lợi thế về ngoại ngữ bao giờ cũng có cơ hội được hưởng lương cao hơn đồng nghiệp.

3. Tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ bản xứ

Nhiều nghiên cứu cho thấy kiến thức về các ngôn ngữ khác làm tăng sự hiểu biết của sinh viên về ngôn ngữ nói chung và cho phép họ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ hiệu quả hơn. Những người học ngôn ngữ nước ngoài có kỹ năng xử lý trong nói và viết cao hơn, huy động từ vựng nhanh hơn và có khả năng đọc hiểu, phân tích hình ảnh tốt hơn so với người chỉ biết một thứ tiếng.

4. Nâng cao kỹ năng nhận thức và đời sống

Richard Riley, Bộ trưởng Giáo dục thời Tổng thốngBill Clinton đương nhiệm đã khẳng định:“Chúng tôi chắc chắn rằng học một ngôn ngữ nước ngoài sẽ có hiệu ứng sóng, giúp nâng cao hiệu suất học tập của học sinh trong các môn học khác”. Những trẻ em được học thêm một ngoại ngữ ở cấp tiểu học sẽ có điểm cao trong các kì thi trắc nghiệm về đọc, sử dụng ngôn ngữ và toán. Không những ngoại ngữ giúp phát triển trí não, nâng cao nhận thức mà còn phát huy sự sáng tạo, kỹ năng tư duy bậc cao như giải quyết vấn đề, tổng hợp khái niệm, lý luận... Từ đó, người học sẽ có thêm kỹ năng sống, cách đối phó và thích ứng với văn hóa mới, tình huống mới và dễ giao tiếp, gặp gỡ với mọi người.

5. Tăng cơ hội vào đại học hoặc sau đại học

Ngày nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ ở một trình độ nhất định. Nhiều chuyên ngành trong nghệ thuật và nhân văn, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cũng yêu cầu bạn phải học hoặc nghiên cứu về một hoặc nhiều ngôn ngữ để đảm bảo sự sáng tạo và thành công trong tương lai. Có kiến thức về ngoại ngữ tức là bạn có thêm khả năng tự tìm kiếm tài liệu, đào sâu kiến thức về các ngành học đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng.

6. Để có khả năng đánh giá về văn học quốc tế, âm nhạc và phim

Các công trình vĩ đại của thế giới văn học, nghệ thuật được viết bằng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Một bản dịch không bao giờ truyền tải hết được ý nghĩa, phong cách, sự độc đáo trong tâm hồn của tác giả. Chỉ có một cách duy nhất để có thể cảm nhận được toàn bộ tác phẩm đó là tự mình đọc chúng bằng chính ngôn ngữ mà tác giả thể hiện.

Không chỉ văn học mà các thể loại sân khấu, âm nhạc, phim cũng vậy. Nếu ta tìm hiểu chúng ở dạng nguyên bản thì giá trị của chúng sẽ được giữ trọn vẹn.

7. Chuyến du lịch sẽ khả thi và thú vị hơn

Mặc dù bạn có thể đi du lịch mà không cần biết chút gì về ngoại ngữ nhưng như thế thì đã giảm đi hơn nửa sự thú vị. Khi bạn thiếu khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ bản địa, bạn có thể sẽ không được tham gia đầy đủ các chương trình về văn hoá, phong tục tập quán ở nơi đó. Rào cản ngôn ngữ sẽ hạn chế khả năng tìm hiểu, tiếp cận và học hỏi của bạn, đôi lúc có thể gặp nguy hiểm. Khi bạn biết về ngôn ngữ, bạn có thể thoải mái trong mọi tình huống, đơn giản như gọi món ăn trong nhà hàng, tìm chỗ ở, thương lượng giá rẻ, gặp gỡ nói chuyện với người bản địa để hỏi đường…

8. Chìa khóa mở rộng con đường học tập, nghiên cứu 

Ngoại ngữ là một yếu tố không thể thiếu nếu bạn có ý định tìm học bổng để đi du học.  Hầu hết các chương trình học bổng đều đòi hỏi bạn có khả năng giao tiếp và học tập thông qua một ngôn ngữ tiêu chuẩn (thường là tiếng Anh).

9. Nâng cao hiểu biết của mình và văn hóa của đất nước mình

Henri Delacroix, họa sĩ và nhà làm phim Pháp đã nói: "Toàn bộ kinh nghiệm của cá nhân được hình thành dựa trên kế hoạch của ngôn ngữ". 
 

Biết một ngôn ngữ là cơ hội cho bạn nhìn thấy bản thân và văn hóa nước nhà từ góc nhìn bên ngoài. Khi liên hệ với ngôn ngữ khác, nghĩa là bạn đã liên hệ tới một văn hóa, truyền thống và phong tục khác. Điều này giúp bạn có một cái nhìn tổng thể, đầy đủ và khách quan hơn về con người, về cuộc sống.

10. Có nhiều bạn bè

Biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn tăng số lượng bạn bè trên thế giới. Trong một môi trường mới  nếu có ngoại ngữ, bạn có thể giao tiếp, học hỏi, làm quen hay trao đổi, chia sẻ với những người bản xứ hay sinh viên quốc tế. Bạn có thể dễ dàng bày tỏ quan điểm hoặc sự quan tâm của mình về vấn đề gì đó và mọi người không gặp khó khăn để hiểu bạn đang nói gì, đang nghĩ gì.

Bất cứ ai đã nói với bạn rằng việc học một ngôn ngữ khác là không thực tế, không cần thiết hoặc đơn giản là một sự lãng phí thời gian quý báu thì đó là một sai lầm rất lớn. Hãy tận dụng cơ hội để nâng cao năng lực của bạn ngay lúc có thể - học một ngôn ngữ mới!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ GIA BẢO

  • CS1: 65 Đoàn Trần Nghiệp, Nha Trang
  • CS2: 15 Tản đà , Phường Phước Long, Nha Trang
  • Hotline: 0961038808
  • Ngoaingugiabao@gmail.com

YOUR LANGUAGE - YOUR FUTURE